• Phone
  • Map
  • Line
× Send

ยางโอริง (ORING RUBBER)​

**สามารถสั่งทำพิเศษตามความต้องการ เช่น วัตถุดิบ/ความแข็ง/สี/ขนาด**

มาตรฐานการผลิตมอก 2728-2559
ยอดสั่งซื้อทั้งสิ้น 11,154 ชิ้น
หมวดหมู่สินค้า ยางโอริง / โอริง / ยางทั่วไป / กันรั่วซึม

ทำความรู้จักกับโอริง

โอริง เป็นวัสดุหนึ่งที่ได้รับความนิยมในหลายแวดวงเนื่องจากคุณสมบัติที่น่าทึ่งของมัน ไม่ว่าคุณกำลังค้นหาวัสดุยืดหยุ่นทนทานสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรม , การก่อสร้าง , หรือแม้กระทั่งในโครงการที่ต้องการความทนทานต่อสภาพแวดล้อม ยางโอริงมักเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะนำมาใช้งาน ยางโอริงเป็นวัสดุที่เปลี่ยนโลกและชีวิตของคุณให้ง่ายขึ้น ด้วยความยืดหยุนที่น่าทึ่งและคุณสมบัติทนทานต่อสภาพอากาศและสารเคมี ยางโอริงได้รับการนำมาใช้ในหลายอุตสาหกรรมและในชีวิตประจำวันของเรา ยางโอริงเป็นส่วนสำคัญของการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ และการดำเนินชีวิตของคุณ ยางโอริงเป็นส่วนสำคัญของสังคมและการดำเนินชีวิตของเรา จึงเป็นที่นิยมอย่างสูง​

โอริงคืออะไร

โอริง คือยางที่ช่วยปิดรอยต่อระหว่างชิ้นส่วนที่แยกจากกันและป้องกันการรั่วซึมของเหลวและก๊าซ ซึ่งมีด้วยกันหลายประเภทได้แก่ โอริงฝาวาล์ว โอริงหัวฉีด โอริงแอร์รถยนต์ โอริงปั๊มติ๊ก โอริงแบน โอริงจานไฟเวฟ100 โอริงทนความร้อนสูง

หน้าที่ของโอริง

หน้าที่หลักของโอริงคือ ทำหน้าที่เป็นซีลกันรั่วซึมให้กับของไหล เช่น ของเหลว (Liquid) ประเภทน้ำมันในระบบไฮดรอลิค (Hydraulic system) หรือ แก๊ส (Gas) ในระบบลม หรือ ระบบนิวเมติกส์ (Pneumatic system) เป็นต้น

โอริงทำงานโดยการบีบอัดให้แนบสนิทกับพื้นผิวของวัตถุทั้งสองด้านที่เชื่อมต่อกัน เมื่อของเหลวหรือแก๊สไหลผ่าน โอริงจะทำหน้าที่เป็นกำแพงกั้นไม่ให้ของเหลวหรือแก๊สไหลผ่านไปยังอีกด้านหนึ่งได้

โอริงสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ตามลักษณะการใช้งาน ได้แก่

Static seal เป็นโอริงที่ติดตั้งอยู่กับที่ มักใช้กับอุปกรณ์ที่ไม่มีการเคลื่อนไหว เช่น ข้อต่อท่อ วาล์ว เป็นต้น
Rotary seal เป็นโอริงที่เคลื่อนที่ไปพร้อมกับอุปกรณ์ เช่น กระบอกสูบ มอเตอร์ เป็นต้น
โอริงผลิตจากวัสดุหลากหลายชนิด เช่น ยางธรรมชาติ ยางสังเคราะห์ พลาสติก เป็นต้น โดยวัสดุที่นิยมนำมาผลิตโอริงมากที่สุดคือ ยางไนไตรล์ (Nitrile) ซึ่งมีคุณสมบัติทนต่อน้ำมันและสารเคมีได้ดี

คุณสมบัติของโอริง

โอริง (O-ring) มีคุณสมบัติที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยมีคุณสมบัติที่สำคัญดังนี้

1. การต้านทานต่อสารเคมี
โอริงมีความสามารถในการต้านทานต่อสารเคมีที่หลากหลาย รวมถึงน้ำมัน, น้ำ, และสารเคมีอื่น ๆ ที่อาจมีอยู่ในการใช้งานทางอุตสาหกรรม
2. การยืดหยุ่น
โอริงสามารถยืดหยุ่นได้เพื่อให้สามารถใช้งานในการติดตั้งหรือการปรับแต่งที่แตกต่างกันได้อย่างเหมาะสมโดยไม่สูญเสียความยืดหยุ่น
3. การทนต่ออุณหภูมิ
โอริงสามารถทนต่ออุณหภูมิที่สูงและต่ำได้ดี ซึ่งทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานในสภาวะที่มีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิได้บ่อยครั้ง
4. กันการรั่วไหล
โอริงมีคุณสมบัติที่ดีในการป้องกันการรั่วไหล โดยเฉพาะกับการนำไปใช้งานในอุปกรณ์ที่ต้องการป้องกันการรั่วไหลของของเหลวและแก๊ส การเลือกใช้ยางโอริงที่เหมาะสมสำหรับแต่ละอุตสาหกรรมเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากคุณสมบัติที่แตกต่างกันของยางโอริงอาจจะเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกันได้

การเลือกใช้

การเลือกใช้โอริง (O-ring) ให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ที่ต้องการป้องกันการรั่วไหลของของเหลวหรือก๊าซนั้นเป็นขั้นตอนสำคัญเพื่อให้ระบบทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย ขั้นตอนที่ควรพิจารณาในการเลือกใช้โอริงที่เหมาะสม มีดังต่อไปนี้

1. สภาพแวดล้อมและการใช้งาน

กำหนดสภาพแวดล้อมที่โอริงที่จะต้องใช้งาน เช่น อุณหภูมิ, แรงกด, ความดัน, และสารเคมี

2. วัสดุยางโอริง

การเลือกใช้วัสดุยางโอริงให้เหมาะสมกับงานนั้นมีความสำคัญอย่างมาก อาทิเช่น ถ้าเราต้องการใช้อุปกรณ์นั้นในที่ที่มีอุณภูมิสูง เราจำเป็นจะต้องเลือกใช้ยางโอริงที่ทำมาจากซิลิโคน ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษในการทนอุณภูมิที่สูง (ซิลิโคนมีสามารถทนความร้อนได้ตั้งแต่ 200-250°C)

3. ขนาดของโอริง

การเลือกขนาดของโอริงนั้นมีความสำคัญอย่างมาก ถ้าเราเลือกใหญ่หรือเล็กจนเกินไปก็จะไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องมาจากไม่ตอบโจทย์หน้าที่หลักในการการป้องกันการรั่วซึมของยางโอริง ดังนั้นเราควรเลือกขนาดของโอริงให้พอดี โดยเฉพาะ Outer Diameter (OD) และ Inner Diameter (ID)

4. ชนิดของโอริง

โอริงมีหลากหลายรูปแบบ เช่น โอริงหน้าตัดวงกลม , โอริงหน้าตัดสี่เหลี่ยม และโอริงหน้าตัดเป็นตัวเอ็กซ์ ดังนั้นจึงต้องคำนึงถึงวิธีการติดตั้งและชนิดของโอริงที่เหมาะสมสำหรับงานของคุณเสมอ

5. คุณสมบัติพิเศษ

ในกรณี เมื่อคุณต้องการโอริงที่มีคุณสมบัติพิเศษที่ไม่สามารถหาได้ในตลาดทั่วไป เราสามารถหาผู้ผลิตในไทยเพื่อผลิตให้ได้คุณสมบัติตามต้องการของเรา อาทิเช่น ถ้าเราต้องการยางโอริงที่ทำมาจากซิลิโคนที่ทนความร้อนได้สูงมากกว่า 250°C เราอาจจะเลือกวัตถุดิบที่เป็น High Temperature เกรด ได้ หรือแม้กระทั่งเปลี่ยนสีเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้ได้เช่นเดียวกัน

6. ระยะเวลาการใช้งาน ​

ระยะเวลาของยางโอริงขึ้นอยู่กับชนิดของวัตถุดิบที่เรานำมาใช้ผลิต เช่น ยางโอริงซิลิโคนจะสามารถทนความร้อนได้สูงกว่ายางทั่วไป

7. การทดสอบยางโอริง

การทดสอบยางโอริงให้ได้มาตรฐานนั้นมีด้วยกันหลากหลายวิธี ซึ่งในไทยที่นิยมนำมาทดสอบกันมากที่สุดจะเป็นการทดสอบ การทนแรงดึง , การยืดหยุ่น , การทนสารเคมี , การทนอุณภูมิ และโอโซน เพื่อให้มั่นใจว่ายางโอริงที่เรานำไปใช้งานนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุด

วัตถุดิบทั่วไปที่นิยมนำมาใช้ในการผลิตได้แก่

NBR NR EPDM BR PC ไวตัน NYLON6 NYLON66 RMMA SILICONE

เกรดวัตถุดิบที่นำมาใช้ผลิต

FDA LFGB FOOD-GRADE BIOMEDICAL HIGH TENSILE HIGH TENSILE STRENGTH HIGH TEAR STRENGTH FLAME RETARDANT CLOSED CELL SPONGE THERMAL CONDUCTIVE STREAM RESISTANCE ทนความร้อนสูง เกรดพิเศษตามลูกค้าต้องการ
“เราคือโรงงานรับจ้างผลิต OEM ชิ้นส่วนยางและพลาสติกขึ้นรูปทุกอุตสาหกรรม ตามความต้องการของลูกค้า”