• Phone
  • Map
  • Line
× Send

ปะเก็น (GASKET)

**สามารถสั่งทำพิเศษตามความต้องการ เช่น วัตถุดิบ/ความแข็ง/สี/ขนาด**

มาตรฐานการผลิต ISO90001 / IATF1649
ยอดสั่งซื้อทั้งสิ้น 32,559 ชิ้น
หมาวดหมู่สินค้า ปะเก็น / ปะเก็นยาง / ประเก็น / ประเก็นยาง / ปะเก็นทนความร้อน / ปะเก็นฝาวาล์ว / ประเก็นยางหน้าแปลน

ทำความรู้จักกับปะเก็น

ในโลกของเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่ทำงานอย่างหนักทุกวัน คำว่า "ปะเก็น" เป็นหนึ่งในคำที่มีความหมายที่สำคัญสำหรับอุปกรณ์เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นในรถยนต์ที่เราขับ, เครื่องปรับอากาศที่เราใช้, หรือเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตสินค้าทุกชิ้น ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการปกป้องและสร้างความมั่นคงให้กับระบบและโครงสร้างต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเรา ตั้งแต่ป้องกันการรั่วซึมของของเหลวและแก๊ส จนถึงการลดการสั่นสะเทือนในเครื่องจักรใหญ่ ปะเก็นมีบทบาทหลายด้านที่ทำให้เราได้รับประโยชน์มากมายในชีวิตประจำวันของเราในอุตสาหกรรมเครื่องจักรใหญ่ ๆ ซึ่งมักมีการใช้งานที่หนักและมีแรงดันสูง การที่มันถูกออกแบบอย่างถูกต้องและติดตั้งได้ถูกวิธีเป็นสิ่งสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงาน

ปะเก็นคืออะไร

ปะเก็น คือ วัสดุที่ใช้กั้นหน้าสัมผัสระหว่างชิ้นส่วนสองชิ้นที่นำมาประกบติดกัน หรือใช้อุดรอยรั่ว มีหลายชนิด ทำจากวัสดุที่ หลากหลาย เช่น ปะเก็นยาง , ปะเก็นทนความร้อน , ปะเก็นฝาวาล์ว , ปะเก็นยางซิลิโคน , ปะเก็นทนความร้อน 500 องศา , ปะเก็นยางไทวัสดุ , ปะเก็นมอเตอร์ไซค์ , ปะเก็นยางหน้าแปลน และปะเก็นยางทนความร้อน เป็นต้น ปะเก็นใช้เพื่อป้องกันการรั่วไหลของของเหลว อากาศ แก๊ส ที่อยู่ภายใน ซึ่งอาจเกิดจากหน้าสัมผัสของชิ้นส่วนสองชิ้นที่นำมาประกบกันไม่เรียบ เมื่ออยู่ในสภาวะที่ร้อนหรือเย็นอาจทำให้โลหะหดหรือขยายตัว เป็นเหตุให้เกิดการรั่วไหลของสารที่อยู่ภายในได้

หน้าที่ของปะเก็น

ในโลกที่เต็มไปด้วยการเคลื่อนไหวและการทำงานของเครื่องจักรหลายประเภท มีหน้าที่สำคัญในการปกป้องและสร้างความมั่นคงให้กับระบบและโครงสร้างในชีวิตประจำวันของเรา มันไม่ได้เป็นเพียงแค่วัสดุที่ป้องกันการรั่วซึมของของเหลวหรือแก๊ส หน้าที่ของปะเก็นมีดังนี้

1. ป้องกันการรั่วซึม

หน้าที่หลักของปะเก็นคือการป้องกันการรั่วซึมของของเหลวหรือแก๊ส แก๊ส ซึ่งยางปะเก็นจะต้องทนสารเคมีต่างๆได้เพื่อป้องกันการรั่วซึมที่อาจเกิดขึ้นในสถานการ์ณที่ต่างกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ทนทานต่อสภาพแวดล้อม

ต้องทนทานต่อเงื่อนไขของสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นความร้อน, แรงดัน, สารเคมี หรือสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปตามเวลา

3. ลดการสั่นสะเทือน

ในบางกรณี ปะเก็นมีบทบาทในการลดการสั่นสะเทือนในเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ เช่น ในรถยนต์หรือเครื่องจักรที่ต้องการการทำงานที่เสถียรและแน่นหนา

4. สร้างการประสิทธิภาพในการทำงาน

การใช้ปะเก็นที่เหมาะสมสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของระบบหรือเครื่องจักร โดยลดการสูญเสียของของเหลวหรือแก๊สและช่วยให้ระบบทำงานได้อย่างมั่นคงและมีประสิทธิภาพ

5. ควบคุมการทำงานของเครื่องจักร

ในการทำงานของเครื่องจักรที่ซับซ้อน ปะเก็นมีบทบาทในการควบคุมการทำงานของเครื่องจักรโดยป้องกันการรั่วซึมที่อาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพหรือความปลอดภัย

คุณสมบัติของปะเก็น

ปะเก็นเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการรักษาความมั่นคงและปลอดภัยของระบบและเครื่องจักร คุณสมบัติของปะเก็นมีบทบาทสำคัญในการให้ผลการทำงานที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย ดังนี้

1. ความยืดหยุ่น

ต้องสามารถทำหน้าที่ในเงื่อนไขที่หลากหลายและความยืดหยุ่นที่เพียงพอในการปรับตัวให้เหมาะกับพื้นผิวที่ต้องป้องกัน และความยืดหยุ่นนี้จะช่วยในการคุมควบการรั่วซึมอย่างมีประสิทธิภาพ.

2. ความทนทานต่อแรงดันและความร้อน

ต้องทนต่อแรงดันและความร้อนที่อาจเกิดขึ้นในระบบหรือโครงสร้างที่มันถูกนำมาใช้ โดยทั้งนี้จะช่วยในการป้องกันการเสื่อมเสียหรือการรั่วซึมในสภาพการทำงานที่แตกต่างกันไป

3. ความทนต่อสารเคมี

ปะเก็นต้องสามารถทนต่อสารเคมีที่อาจสัมผัสกับมันในการใช้งาน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในสถานการณ์ที่มีสารเคมีเฉพาะเจาะจงอยู่ในระบบ

4. ความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม

คุณสมบัติของปะเก็นต้องเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่ปะเก็นจะถูกนำไปใช้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในสภาพอากาศหนาหรือร้อนมาก, การทำงานในสภาพแวดล้อมที่เย็นหรือแช่แข็ง หรือในสภาพที่มีความดันสูงหรือต่ำ

5. ความปลอดภัยและความมั่นคง

คุณสมบัติของปะเก็นมีบทบาทสำคัญในการรักษาความปลอดภัยและความมั่นคงของระบบและเครื่องจักร โดยป้องกันการรั่วซึมหรือการเสื่อมเสียที่อาจสร้างความเสี่ยงหรืออุบติเหตุ

6. ความทนทานต่อการทำงานในระยะยาว

ปะเก็นต้องมีความทนทานในการทำงานในระยะยาวๆ โดยไม่เสื่อมเสียหรือสวมสึกตัวลงจากการใช้งานตลอดเวลา

การเลือกใช้

1. ทราบความต้องการของการใช้งาน

ก่อนที่จะเลือกปะเก็น, คุณต้องทราบความต้องการของระบบหรืออุปกรณ์ที่คุณต้องการป้องกัน คุณต้องคำนึงถึงประเภทของของเหลวหรือแก๊ส, แรงดัน, อุณหภูมิ, และสภาพแวดล้อมที่ปะเก็นจะเผชิญ

2. เลือกวัสดุที่เหมาะสม

ปะเก็นสามารถทำจากหลายวัสดุเช่น ยาง, โลหะ, หรือผ้าใยเสริมเรซิน การเลือกวัสดุที่เหมาะสมจะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและความต้องการของการใช้งาน. ยางเหมาะกับการใช้งานทั่วไป, ในขณะที่โลหะเหมาะกับสภาพแวดล้อมที่มีแรงดันและอุณหภูมิสูง

3. คำนึงถึงความแข็งแรงและความยืดหยุ่น

ปะเก็นควรมีความแข็งแรงเพียงพอที่จะทนต่อแรงดันและอุณหภูมิในสภาพการทำงาน. ความยืดหยุ่นที่เพียงพอจะช่วยให้ปะเก็นสามารถปรับตัวให้ทันสมัยกับการขยับของชิ้นส่วนต่างๆ ในระบบ

4. ตรวจสอบมาตรฐานและการรับรอง

เมื่อเลือกปะเก็นควรตรวจสอบว่ามีมาตรฐานและการรับรองที่เป็นที่ยอมรับ การประกันคุณภาพจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้สามารถให้ความมั่นใจในประสิทธิภาพของปะเก็น

วัตถุดิบทั่วไปที่นิยมนำมาใช้ในการผลิตได้แก่

NBR / NR / EPDM / BR / ไวตัน / NYLON6 / NYLON66 / PMMA / PC / ซิลิโคน

เกรดวัตถุดิบที่นำมาใช้ผลิต

FDA / LFGB / FOOD-GRADE / BIOMEDICAL / HIGH TENSILE / HIGH TENSILE STRENGTH / HIGH TEAR STRENGTH / FLAME RETARDANT / CLOSED CELL SPONGE /THERMAL CONDUCTIVE / STREAM RESISTANCE / ทนความร้อนสูง / เกรดพิเศษตามลูกค้าต้องการ

"เราคือโรงงานรับจ้างผลิต OEM ชิ้นส่วนยางและพลาสติกขึ้นรูปทุกอุตสาหกรรม ตามความต้องการของลูกค้า"